Một số bài thuốc quý từ hoa hồng 

Nổi tiếng với vẻ đẹp kiều diễm và hương thơm quyến rũ, hoa hồng không chỉ đơn thuần là vật trang trí mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ xa xưa, loài hoa này đã được sử dụng trong y học cổ truyền để bào chế nhiều bài thuốc quý, giúp chữa trị hiệu quả một số bệnh lý.

Thành phần và tác dụng của hoa hồng

Trong hoa hồng chứa nhiều tinh dầu và đây là thành phần chữa bệnh chủ yếu. Nó kích thích và điều hoà hệ thần kinh của con người, đồng thời gia tăng hoạt động của các tuyến nội tiết, xoá bỏ những rối loạn phức tạp trong các cơ quan của cơ thể và tái tạo tế bào. Cánh hoa hồng có chứa canxi – tác động đến quá trình trao đổi chất và tiêu hoá thức ăn; kali – thành phần vô cùng quan trọng đối với hoạt động của tim; đồng (cu) – cải thiện tình hình hoạt động của các tuyến nội tiết, chữa trị mụn nhọt, dị ứng. Hoa hồng còn là vị thuốc chữa ho rất tốt cho trẻ em. Hồng đỏ có tác dụng cầm máu, phối hợp với mật ong chữa rộp lưỡi, lở loét miệng…

Một số bài thuốc hay từ hoa hồng 

Dưới đây là một số bài thuốc từ hoa hồng mà bạn có thể dễ dàng áp dụng:

Chữa ho trẻ em 

Lấy cánh hoa hồng trắng tươi trộn hoặc không trộn với nước quất và 1/2 thìa nhỏ mật ong đem chưng cách thuỷ cho trẻ uống.

Chữa hôi miệng 

Hoa hồng 5g, hãm nước sôi để nguội ngậm, súc, rồi nhổ. Hoặc rửa sạch hoa hồng 5g nhai ngậm rồi nhổ.

Chữa viêm sưng tuyến vú

Hoa hồng 7 bông, đinh hương 7 nụ, cho cả 2 vào nồi cùng một lượng rượu vừa đủ. Nấu lên rồi uống nước, bỏ cái. Uống lúc no.

Hoặc:

Hoa hồng 30 bông (bỏ nhuỵ, cuống), phơi trong bóng râm, cho vào một lượng rượu vừa đủ, nấu sôi chắt lấy nước uống hơi nóng, uống lúc no. Dùng sớm sẽ có công hiệu rõ hơn.

Chữa chán ăn 

Lấy một nắm to cánh hoa hồng đỏ, một nắm hoa cúc khô ngâm vào 2 lít nước sôi trong 25 phút rồi đem lọc lấy nước pha đường vừa đủ làm nước uống hoặc chế thành siro đựng trong chai để chỗ râm mát, uống dần. Chú ý dùng hoa hồng đỏ tốt hơn hồng trắng.

Kinh nguyệt không đều 

Hoa hồng 5g, hoa quế 3g, rượu 50ml. Chưng cách thuỷ hay hấp cơm, để nguội uống.

Hoặc:

Hoa hồng tươi 30 bông (bỏ nhuỵ, cuống), đường phèn 500g. Cho vào 1 lít nước sắc 3 lần (như sắc thuốc) rồi dồn 3 nước lại còn 500ml cho đường phèn khuấy cho tan đều, cô thành cao, để nguội cho vào bình

đậy kín, bảo quản cẩn thận dùng dần. Mỗi lần dùng 2 – 3 thìa canh. Ngày 3 lần với nước ấm.

Rong kinh, băng huyết

Ngâm 20 cánh hoa hồng trong 1 lít nước sôi trong 30 phút. Khi nước ngả màu đỏ thì cho thêm 50g đường, làm nước uống. Mỗi lần 200ml.

Kỳ kinh không đều (sớm hoặc muộn)

Cánh hoa hồng 6 – 7g. Hãm nước sôi uống thay trà.

Với những bài thuốc đơn giản từ hoa hồng, hy vọng bạn sẽ có thêm bí quyết để chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách hiệu quả. Hãy trân trọng những món quà quý giá từ thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn! 

Lưu ý: Tham khảo ý kiến y, bac sĩ, hoặc người có chuyên môn khi sử dụng.

Gọi ngay
chat-active-icon